Tên sách: Bánh chưng bánh dày

I. Mục đích

– Giới thiệu sách có trong kho sách của thư viện nhà trường. Qua cuốn sách đó giúp các em học sinh biết nội dung cuốn sách có những nội dung hướng về chủ diểm gì?

II. Hình thức tuyên truyền

– Tuyên truyền miệng.

III. Thời gian và người thực hiện

– Trong giờ chào cờ thứ hai tuần đầu tháng.

– Đội cộng tác viên thư viện .

IV. Nội dung:

Kính thưa các thầy cô giáo và các bạn học sinh thân mến!

Trong dịp tết cổ truyền Việt Nam, trên mâm cúng gia tiên của bất kỳ gia đình nào cũng không thể thiếu một thứ bánh đậm đà dân tộc Việt nam đó là món bánh chưng xanh. Vì sao có bánh chưng xanh? Vì sao bánh chưng lại được đặt trân trọng trên bàn thờ trong ngày tết như vậy? Tôi sẽ giới thiệu với các bạn qua cuốn sách “ Bánh chưng bánh dày” do NXB Kim Đồng xuất bản năm 2017. Cuốn sách khổ 19 x 27cm được in trên giấy cứng dày với những hình ảnh màu sắc đẹp mắt.

Vua Hùng thứ 6 có 22 người con trai. Tất cả đều thông minh, văn hay võ giỏi. Trong đó chỉ có hoàng từ thứ 18 là Lang Liêu chỉ thích trồng trọt. Khi vua Hùng đã già yếu, muốn kén chọn người kế vị, Vua phán truyền “Đến ngày hội lớn đầu năm, ai dâng được của ngon vật lạ nhất để cúng trời đất sẽ được ta truyền ngôi cao”. Các hoàng tử đua nhau lên rừng xuống biển tìm của ngon vật lạ. Riêng hoàng tử Lang Liêu nghĩ mình sẽ dâng vua cha sản vật từ chính đồng quê của mình. Chàng cùng vợ con chăm sóc cho cánh đồng lúa quê hương. Đến vụ bội thu, chàng suy nghĩ tìm cách làm bánh rồi ngủ thiếp đi mất, trong giấc mơ chàng được 1 vị nữ thần báo mộng ý nghĩa và cách làm các bánh từ gạo nếp. Chàng cùng mọi người chuẩn bị lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và gói thành 1 thứ bánh vuông, bọc lá xanh. Mọi người cùng nhau lấy gạo nếp giã nhuyễn và nặn thành 1 thứ bánh mịn màng. Ngày hội lớn đầu năm đã đến, mọi người nô nức mang sản vật mà mình đã chuẩn bị để dâng lên vua cha. Đến lượt mình mâm bánh của Lang Liêu trình lên, thấy lạ ai cũng xúm lại xem. Vua Hùng sau khi nếm thử và được nghe ý nghĩa của hai loại bánh. Ông chọn lễ vật Lang Liêu dâng để tế trời đất và đặt tên cho bánh hình vuông là bánh chưng và bánh hình tròn là bánh dày. Ông cũng chọn Lang Liêu là người nối ngôi báu.

Từ đó nhân dân ta có tục gói bánh chưng và bánh dày trong dịp tết, chọn những cái ngon nhất đẹp nhất bày lên bàn thờ cúng tổ tiên. Để biết rõ hơn về “Sự tích bánh chưng bánh dày” các bạn hãy đến thư viện để tìm đọc nhé.

       Bên cạnh cuốn sách “Sự tích bánh Chưng bánh Dày”, Thư viện TH Nghĩa Hiệp xin giới thiệu tới các bạn những cuốn sách ý nghĩa nói về ngày tết cổ truyền của chúng ta như cuốn: Sự tích cây nêu ngày tết, sự tích hoa mai, hoa đào…

      Hẹn gặp lại các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.