Hiện nay các em học sinh ở bậc Tiểu học tuổi dậy thì phát triển rất sớm, có nhiều em  mới học lớp 4, lớp 5 đã dậy thì. Khi đến tuổi dậy thì, các em học sinh cần có những hiểu biết, kỹ năng về giới tính để không đi lệch lạc, hiểu sai về vấn đề giới tính và có kĩ năng phòng chống khi bị xâm hại. Giáo dục giới tính ở lứa tuổi Tiểu học cần ở mức độ vừa phải, phù hợp với lứa tuổi các em.  

Trong chương trình môn Khoa học lớp 5, học sinh đã được tiếp cận với các vấn đề về giới tính, sự phân biệt giữa nam và nữ, vệ sinh tuổi dậy thì, phòng tránh xâm hại,…nhưng nội dung chưa sâu, hình ảnh minh họa chưa phong phú, …giáo viên giảng dạy chưa có kiến thức chuyên sâu, không ít giáo viên vẫn còn e ngại và lúng túng khi đề cập đến những vấn đề này trong bài học này. Thời gian gần đây, ở nước ta liên tiếp xảy ra các vụ trẻ em nói chung và học sinh nói riêng bị xâm hại, lạm dụng tình dục, gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe các em. Để góp phần giúp các em HS hiểu hơn về giới tính cũng như có các kĩ năng để phòng tránh xâm hại nói chung và xâm hại tình dục nói riêng. Tổ khối 5 Trường Tiểu học Nghĩa Hiệp  đã  tổ chức buổi ngoại khóa Giáo dục vệ sinh tuổi dậy thì và phòng tránh xâm hại tình dục cho các em học sinh khối 5.

Nội dung của buổi ngoại khóa gồm 2 phần.

– Giáo dục vệ sinh tuổi dậy thì cho các em học sinh nữ khối 5.

– Phòng tránh xâm hại tình dục cho HS Tiểu học

Tuổi dậy thì bắt đầu từ khi nào, các dấu hiệu nhận biết, vùng kín cần vệ sinh sạch sẽ ra sao, những hình thức lạm dụng, xâm hại tình dục trẻ em… là nội dung được các cô giáo khối 5 truyền tải tới học sinh qua lời giảng giải ân cần kèm hình ảnh minh họa sinh động qua máy chiếu.

Một bạn nữ ngượng ngùng tâm sự, ngoài kiến thức học trong chương trình ở trường về độ tuổi dậy thì, em ít khi được trao đổi về nội dung này. Em cảm thấy rất xấu hổ khi nhắc đến những từ như “ngực”, “vùng kín”, và không biết khi có kinh nguyệt cần thay băng vệ sinh bao nhiêu lần một ngày…

Sau một hồi giao lưu, nghe cô  kể chuyện về con cô, hay ví dụ về những bạn bằng độ tuổi với mình, học sinh dần mạnh dạn trả lời câu hỏi. Kiến thức về đối tượng xâm hại tình dục trẻ, các hình thức dụ dỗ, bị xâm hại cần làm gì… nhờ đó dễ dàng được các em tiếp nhận..

Qua buổi ngoại khóa các em phấn khởi, tự tin, mạnh dạn hơn, một số em học sinh nữ cũng đã mạnh dạn chia sẻ  sự lớn lên của bản thân khi đang ở tuổi dậy thì. Ngoài ra các em được trải nghiệm, được nghe những lời khuyên, những lời tư vấn từ các cô giáo khối 5 đặc biệt là 2 cô giáo trong ban giám hiệu nhà trường. Chắc chắn qua buổi ngoại khóa các em sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về vệ sinh tuổi dậy thì, các em mạnh dạn, tự tin, cởi mở, thoải mái hơn trong giai đoạn tuổi dậy thì cũng như các em có những kĩ năng cơ bản để phòng chống xâm hại tình dục.

** Một số hình ảnh trong buổi ngoại khóa : >> Video buổi ngoại khóa : ….Đang được cập nhật !