Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Trong mỗi chúng ta ai cũng có một miền quê, quê hương là cánh đồng lúa thơm ngát, lũy tre xanh trải dài dọc bờ đê, là những hình ảnh thân thương nhất đối với cuộc sống mỗi con người. Để đón mừng một năm mới đã về, đón mừng mùa xuân mới của đất trời và của đất nước thân yêu, thư viện Trường Tiểu học Nghĩa Hiệp giới thiệu đến các quý thầy cô và các em một cuốn sách hay và ý nghĩa, cuốn sách có tựa đề: “Quê hương yêu dấu” của tác giả Hiếu Minh do nhà xuất bản Kim đồng in và phát hành năm 2014. Sách được trình bày trên khổ giấy 14,5×20,5cm. Sách được nhà nước tài trợ cho Thiếu nhi các trường tiểu học Miền núi – vùng sâu – vùng xa.

          Các em học sinh thân mến! Mỗi chúng ta đều được sinh ra, được nuôi dưỡng và được lớn lên từ những chiếc nôi quê hương yêu dấu. Bởi vậy khi đi đâu làm việc gì, ở bất cứ nơi đâu chúng ta đều nhớ về quê hương. Tác giả Đỗ Trung Quân đã từng viết:

Quê hương là gì hả mẹ?
Mà cô giáo dạy phải yêu.
Quê hương là gì hả mẹ?
Ai đi xa cũng nhớ nhiều!

Thật vậy, quê hương là hình ảnh của bà, của mẹ và bao người thân thương. Quê hương đọng lại trong kí ức mỗi người là những buổi trưa hè ngồi hóng mát dưới những bóng tre, những buổi đi bắt cua trên cánh đồng trơ gốc dạ, những lần chơi trận giả cùng chúng bạn trên triền đê đầy cỏ may… quê hương đơn giản, mộc mạc và đơn sơ thế mà in sâu lắng lại chẳng thể nào phai.

Cuốn sách còn có ý nghĩa đặc biệt khi ngày 8/3 – ngày quốc tế phụ nữ đang đến thật gần, bởi trong cuốn sách “Quê hương yêu đấu” có rất nhiều câu chuyện hay viết về mẹ, về cô giáo. Trong đó đặc biệt câu chuyện Mái tóc của mẹ thật sự đọng lại trong lòng người đọc những ấn tượng và cảm xúc ngọt ngào về mẹ thân yêu. Tác giả Hiếu Minh phải hiểu, phải yêu mẹ biết nhường nào mới viết nên được những câu văn “ Con lại nhớ vô cùng vị ngon ngọt của những miếng kẹo kéo khi xưa…Nhớ những bước chạy vội vàng về nhà gọi mẹ…” và còn nhiều câu chuyện khác nữa các em đã tò mò và muốn tìm hiểu về cuốn sách chưa? Cuốn sách mang mã màu xanh dương hiện có trong thư viện trường tiểu học Nghĩa Hiệp mời thầy cô và các em tìm đọc.

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 2/2020.

Cuốn truyện Thơ: Nắng xuân trên rẻo cao của tác giả Định Hải do nhà xuất bản Kim đồng ấn hành năm 2007.

Cô giáo Tô Thị Rỉnh là người dân tộc Tày tình nguyện dời bản làng lên dạy học cho trẻ em người Mông trên đỉnh núi cao tại xã Tân Việt, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Xã Tân Việt lúc bấy giớ có 33 gia đình, chia thành 4 bản để làm ăn sinh sống. Đường đi lối lại ở đâu cũng lắm dốc nhiều đèo, cỏ cây rậm rạp, từ bản này sang bản khác có khi phải đi đến hàng này đường. Để vận động các gia đình cho con đi học bước đầu cô gặp muôn bàn khó khăn, vì ở đây người ta không muốn cho con đi học bởi cuộc sống còn nhiều khó khăn và những suy nghĩ còn nhiều mê tín, lạc hậu. Cô giáo trẻ Tô Thị Rỉnh đã học tiếng Mông để nói chuyện với đồng bào, các em học sinh, đi bộ hàng ngày đường để đến các bản làng vận động đồng bào cho con em đi học. Cô cùng lao động làm việc giúp đỡ các gia đình để gây cảm tình với nhân dân, vận động nhân dân vùng mình xây dựng trường lớp. Để hấp dẫn thu hút đám trẻ nhỏ đến lớp cô đã mang theo chiếc đàn tính là loại đàn người Tày vẫn thường dùng để đánh cho học sinh nghe. Rồi sau buổi học cô còn tắm giặt cho các em nhỏ. Đêm đêm bên ngọn đèn khuya cô lại ngồi vá quần áo cho các em, cô còn dành dụm số tiền lương ít ỏi để mua sách vở cho các em. Thời gian qua đi dần dần cô đã thực sự trở nên như một người mẹ, người cô, người chị ruột thị của những em học trò nhỏ ở một xã vùng cao tỉnh Cao Bằng. Từ chỗ buổi đầu người dân trên núi cao không cho con đi học, dần dần cô đã thuyết phục được nhiều gia đình cho con đi học và giao con cho cô chăm sóc.

     Với những thành tích trên tại Đại hội Anh hùng Chiến sĩ thi đua chống Mĩ cứu nước tháng 1/1967 cô giáo Tô Thị Rỉnh đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành Giáo dục. Nhạc sĩ Văn Ký cũng vinh dự được dự Đại hội, với nguồn cảm hứng của mình ngay đêm hôm đó đã ngồi vào đàn để sáng tác. Gần 40 năm trôi qua, đất nước có nhiều đổi thay, sự nghiệp giáo dục nói chung và sự nghiệp giáo dục đối với các con em dân tộc miền núi nói riêng luôn được Đảng và Chính phủ quan tâm đặc biệt. Tại xã Tân Việt, huyện Bảo Lộc, tỉnh Lào Cao Bằng nơi cô giáo trẻ Tô Thị Rỉnh dạy học năm xưa nay đã mọc lên nhiều ngôi trường mới với nhiều trang thiết bị cần thiết dùng cho học tập và các con đường về bản làng phục vụ cho bà con và các em học sinh đi lại dễ dàng. Tấm gương vượt khó của cô giáo Tô Thị Rỉnh để đem cái chữ đến với con em đồng bào các dân tộc vùng cao mãi cho các thế hệ hôm nay noi gương và học tập.

Cuốn sách mang mã màu trắng, mời các bạn cùng tìm đọc trong thư viện trường nhé. Buổi giới thiệu sách hôm nay đến đây là hết rồi, cảm ơn sự chú ý lắng nghe của các thầy cô giáo và các bạn học sinh! Chúc Thầy cô và các bạn một năm mới nhiều sức khỏe an khang thịnh vượng.