BỘ SÁCH GIÁO KHOA KẾT NỐI TRI THỨC VỚI CUỘC SỐNG LỚP 2

Thư viện TH Nghĩa Hiệp xin trân trọng giới thiệu đến các thầy cô, các em học sinh, các bậc phụ huynh sách giáo khoa lớp 2 – Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống

TOÁN 2 
Tác giả sách: Hà Huy Khoái

Tổng chủ biên: Lê Anh Vinh

Chủ biên: Nguyễn Áng -Vũ Văn Dương – Nguyễn Minh Hải Hoàng Quế Hường – Bùi Bá Mạnh

         SGK Toán 2 được biên soạn theo định hướng kết nối tri thức với cuộc sống, trong đó đảm bảo tính cơ bản, sáng tạo và thực tiễn. Do đó, cách tiếp cận luôn xuất phát từ thực tiễn đến trừu tượng, thông qua quan sát, trải nghiệm một số ví dụ cụ thể để HS rút ra quy luật. Các kiến thức được giới thiệu một cách trực quan,  đi vào bản chất trước khi đi sâu vào kĩ thuật hay năng lực tính toán.
          Về cấu trúc và nội dung, sách có một số điểm đổi mới căn bản khi thiết kế các nội dung theo chủ đề thay vì tiết học. Cách tiếp cận này sẽ giúp GV linh hoạt hơn trong giảng dạy tuỳ theo thực tế của lớp học.
          Nội dung, hệ thống các bài tập, ví dụ minh hoạ được thiết kế theo định hướng phát triển năng lực, đảm bảo khả năng phân hoá cao, phục vụ cho tất cả các đối tượng HS sử dụng sách. 
Cách trình bày bài giải bài toán có lời văn được đơn giản hoá, phù hợp với các bước tư duy của HS nhằm tránh việc áp dụng rập khuôn trong giải toán. Nhiều nội dung lịch sử, địa lí, văn học, khoa học và công nghệ được lồng ghép và tích hợp, không chỉ giúp HS cảm thấy sự gần gũi của toán học mà còn tăng thêm hiểu biết, vốn sống cho các em.
         Các nội dung luyện tập được thể hiện dưới dạng hoạt động, trò chơi giúp GV cùng HS có thể trải nghiệm và tổ chức lớp học một cách đa dạng. Công tác minh hoạ đặc biệt được chú trọng đảm bảo tính xuyên suốt, tính lôgic và thẩm mĩ cao trong toàn bộ cuốn sách. Từng chi tiết nhỏ như tính phù hợp về trang phục đối với vùng miền, thời tiết, bối cảnh đều được cân nhắc rất kĩ lưỡng.
         Tuyến nhân vật xuyên suốt được xây dựng giúp HS cảm thấy gần gũi và tương tác nhiều hơn với cuốn sách.

TIẾNG VIỆT 2 
Tác giả sách: Bùi Mạnh Hùng

Tổng Chủ biên : Bùi Mạnh Hùng – Trần Thị Hiền Lương

Đồng Chủ biên: Đỗ Hồng Dương – Vũ Thị Thanh Hương Vũ Thị Lan – Nguyễn Thị Ngọc Minh – Trần Kim Phượng

Tiếng Việt 2 được chia thành 2 tập tương ứng với 2 học kì. Cấu trúc bài học chặt chẽ, rõ ràng, mạch lạc giúp dễ dạy, dễ học. Lấy điểm nhìn từ người học để xây dựng hệ thống chủ điểm (mở dần từ bản thân, gia đình, nhà trường, đến thiên nhiên, đất nước, con người v.v…). Nội dung các chủ điểm vừa mang tính truyền thống, thể hiện đậm nét văn hóa Việt Nam vừa đáp ứng nhu cầu giáo dục con người hiện đại trong bối cảnh hội nhập. 
         Hệ thống văn bản đọc cân đối hài hoà về các kiểu loại, thể loại. Ngữ liệu tập đọc được chọn lựa kĩ càng, giàu tính nhân văn, trong sáng, thanh thoát, phù hợp với tâm lí lứa tuổi.
Các mạch nội dung Đọc, Viết, Nói – Nghe, Luyện tập từ ngữ, câu, đoạn… đều kết nối với văn bản đọc một cách tự nhiên, hợp lí. Cách thiết kế tích hợp các cấu phần của một bài học giúp HS phát triển năng lực ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả.
         Trang sách thiết kế hiện đại, in 4 màu. Hình ảnh minh hoạ sinh động, bắt mắt, tạo hứng thú cho người dạy, người học.

ĐẠO ĐỨC 2

Tác giả sách: Nguyễn Thị Hoàng Anh, lê Ngọc Dũng, lê Thị Tuyết Mai

Chủ biên: Trần Thành Nam
Tổng biên: Nguyễn Thị Toan
         Được thiết kế logic, khoa học với 15 bài học được chia đều qua 8 chủ đề. Mục tiêu Đạo Đức lớp 2 sách kết nối tri thức đưa ra chính là giáo dục các bạn học sinh có được sự chuẩn mực trong lễ nghi. Không nhồi nhét lý thuyết, hệ thống bài học được lồng ghép các hoạt động phong phú, sinh động.

TỰ NHIÊN VÀ XÃ HỘI 2

Tác giả: Đào Thị Hồng, Phương Hà Lan, Phạm Việt Quỳnh, Hoàng Quý Tỉnh
Chủ biên: Nguyễn Thị Thấn
Tổng biên: Vũ Văn Hùng
        Tự nhiên và Xã hội lớp 2 sách kết nối tri thức được thống nhất vô cùng chặt chẽ. Chứa đựng các hoạt động học tập thông qua các hướng dẫn từ kí hiệu thể hiện cho phương pháp cũng như các hình thức tổ chức dạy và học. Đáng thú vị hơn cả, mỗi bài học được tích hợp đầy đủ các hoạt động như: Hoạt động khởi động, Hoạt động khám phá, Hoạt động thực hành, Hoạt động vận dụng.

ÂM NHẠC 2

Tác giả sách: Nguyễn Thị Thanh Bình, Mai Linh Chi, Nguyễn Thị Phương Mai, Nguyễn Thị Nga, Đặng Khánh Nhật, Trần Thị Kim Thăng, Nguyễn Thị Thanh Vân
Chủ biên: Hoàng Long, Đỗ Thị Minh Chính
Tổng biên: Hoàng Long, Đỗ Thị Minh Chính
          Bám sát khung chương trình của năm 2018, Âm Nhạc lớp 2 sách kết nối tri thức sẽ giúp các bạn học sinh dễ dàng tiếp cận và áp dụng các kỹ năng cần thiết. Đồng thời, các kiến thức được xây dựng vô cùng hấp dẫn theo nhiều chủ đề, lấy bài hát làm trung tâm. Có thể nói, sự sáng tạo cũng như tích cực hoá trong học tập sẽ được vận dụng tối đa qua môn Âm Nhạc của chương trình mới này.

MĨ THUẬT 2
Tác giả sách: Phạm Duy Anh, Bạch Ngọc Diệp, Trần Thị Thu Trang, Bùi Quang Tuấn
Chủ biên: Trần Thị Biển
Tổng biên: Đoàn Thị Mỹ Hương, Đinh Gia Lê
         Vốn là môn học đề cao tính thẩm mỹ qua sự tạo hình. Mĩ Thuật lớp 2 sách kết nối tri thức được cho ra đời với nhiều điểm mới. Điển hình có thể kể đến như đề cao mô hình phát triển các năng lực, phẩm chất của người học. Kiến thức và kỹ năng được tích hợp đồng thời trong mỗi chủ đề, gia tăng nhận thức từ: Quan sát – Thể hiện – Thảo luận – Vận Dụng.

GIÁO DỤC THỂ CHẤT 2

Tác giả sách: Nguyễn Thị Hà, Đỗ Mạnh Hưng, Vũ Văn Thịnh, Vũ Thị Hồng Thu, Vũ Thị Thư, Đỗ Thành Trung, Nguyễn Duy Tuyến, Phạm Mai Vương
Chủ biên: Lê Anh Thơ
Tổng biên: Nguyễn Duy Quyết, Hồ Đắc Sơn
               Được thiết kế và biên soạn theo từng chủ đề, xây dựng theo từng bài phân bổ trong một số tiết của khung chương trình đưa ra. Giáo Dục Thể Chất lớp 2 sách kết nối tri thức không chỉ có hệ thống bài tập thực hành mà còn chứa đựng rất nhiều trò chơi thực tiễn, trực quan. Đây là điểm mới rõ nét của chương trình lớp 2 năm 2021. 

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM 2

Tác giả sách: Vũ Thị Lan Anh, Nguyễn Thị Thanh Bình, Bùi Phương Liên, Lê Thị Luận, Trần Thị Tố Oanh, Trần Thị Thu
Chủ biên: Nguyễn Thụy Anh, Nguyễn Thanh Bình
Tổng biên: Lưu Thu Thủy, Bùi Sỹ Tụng
            Là đầu sách mới của chương trình lớp 2 mới được công bố. Hoạt Động Trải Nghiệm lớp 2 sách kết nối tri thức được xây dựng với 3 loại hình chính thông qua các hoạt động: sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp và giáo dục theo chủ đề. Ngoài ra, các hoạt động còn hướng đến gia đình, hàng xóm với các nhiệm vụ được được giao sau giờ học.