BÀI TUYÊN TRUYỀN SÁCH THÁNG 12

Kính chào quý thầy cô cùng toàn thể các em học sinh thân mến

Hòa chung với không khí cả nước kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/1944 – 22/12/2019. Hôm nay tôi xin giới thiệu tới quý thầy cô và các em học sinh cuốn sách mang đầy ý nghĩa của tác giả Quỳnh Cư, sách có tựa đề: “Đội Cấn và cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên” do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2012, với độ dày 63 trang và được in trên khổ giấy 14,5 x 18,5 cm.

 Bạn đọc thân mến!

Cuốn sách kể về Đội Cấn, tên thật là Trịnh Văn Cấn, quê ở xã Vũ Di – Huyện Vĩnh Tường – Tỉnh Vĩnh Phúc. Là quan đội chỉ huy lính khố xanh đóng ở Thái Nguyên, nhưng Đội Cấn lại chịu ảnh hưởng tinh thân yêu nước của nghĩa quân Yên Thế và rất khâm phục thủ lĩnh Đề Thám. Ông  đã  cùng  với  Lương Ngọc Quyến một chiến sĩ yêu nước đương  bị giam tại nhà tù Thái Nguyên, lãnh đạo binh lính người Việt chống Pháp tiến hành cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên đêm 30-8-1917.

Một đoạn trích trong bản bố cáo do Lương Ngọc Quyến soạn thảo, Đội Cấn thêm thắt sửa đôi chỗ có viết:

“Ta chiêu tập những anh em có tinh thần tự do, độc lập, có nhiệt tâm yêu nước thương nòi, lập thành những đạo binh cứu quốc và hôm nay ta bắt đầu khôi phục lấy tỉnh Thái nguyên. Lá cờ năm ngôi sao đã kéo lên phấp phới trên kì đài, ta tuyên bố Thái Nguyên độc lập” Trịnh Văn Cấn thổi còi tập hợp lữ khố xanh ở giữa trại. Anh đứng lên chiếc bàn nói lớn:

Hỡi các bạn! Quang Phục quân gồm hầu hết những người yêu nước, giờ phút này đã nổi dậy làm binh biến đánh Pháp, chiếm tỉnh lị Thái Nguyên, giải thoát các bạn, giải thoát cả dân tộc khỏi ách đô hộ tàn bạo của Pháp tặc. Tôi kêu gọi các bạn hãy quay súng cùng chúng tôi đánh Pháp, trả mối thù mà các bạn và cả dân tộc phải cam chịu bấy lâu.

Nghĩa quân đã phá nhà tù Thái Nguyên, giải phóng 230 tù nhân, làm chủ Thái Nguyên được 5 ngày.

Bị giặc Pháp đàn áp, Đội Cấn rút quân về Tam Đảo, cầm cự được hơn 5 tháng nữa. Ngày 11/10/1918 trong một cuộc phản kích của kẻ thù, Đội Cấn đã hi sinh anh dũng.

Đội Cấn đã chỉ huy đội quân như thế nào? Đã chiến đầu để giành lại tỉnh Thái Nguyên ra sao? Để tìm hiểu thêm về cuốn sách xin mời bạn đọc hãy đến Thư viện trường tiểu học Nghĩa Hiệp mã màu xanh dương tìm đọc nhé!

Phụ trách Thư viện

Phan Thị Thu Hương