Kính chào quý thầy cô cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
     Nhân kỷ niệm 47 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022), trong không khí của ngày lễ trọng đại này thư viện trường Tiểu học Nghĩa Hiệp xin giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh cuốn sách “Chuyện ít biết về ngày giải phóng Sài gòn 30.4.1975” của tác giả Nguyễn Hữu Thái, được nhà xuất bản Lao động ấn hành năm 2013; sách dày 190 trang khổ 14x20cm.

Tác giả Nguyễn Hữu Thái, một “người trong cuộc” chứng kiến ngày sụp đổ và giải phóng Sài Gòn hơn 30 năm về trước. Nguyễn Hữu Thái nguyên là cựu Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn (1963-1964) hoạt động trong phong trào nội thành.

        Cuốn sách có sức hấp dẫn người đọc bằng nhiều tư liệu phong phú, giúp ta nhìn lại toàn cảnh trận chiến cuối cùng và diễn biến các sự kiện dồn dập xảy ra trước, trong và sau ngày 30-4-1975 ở Sài Gòn. Cuốn sách được trình bày mạch lạc, rõ ràng, dễ hiểu giúp bạn đọc trẻ sinh ra và lớn lên sau chiến tranh dễ đọc hơn. Tác giả đã thêm vào sách phần thuật ngữ, các bản đồ sử dụng vào thời điểm 1975 ở Sài Gòn cùng nhiều hình ảnh minh họa.

Nội dung chính của sách gồm 4 phần:

Phần 1 – Bối cảnh sụp đổ với : Những kế hoạch “4 Không” của Nguyễn Văn Thiệu, Khi đồng minh tháo chạy, Những kẻ “mộng du” cuối cùng, Sài Gòn những ngày hấp hối, Thay người khác mà vác cờ trắng, Lễ bàn giao trong tiếng bom.

          Phần 2 – Ngày hôm trước: Các phái đoàn vào Trại Davis, Chiến dịch trực thăng vận “Frequent Wind”, Mũi tấn công vào Dinh Độc Lập, Không được điều động quân!
       Phần 3 – Ngày lịch sử: Chiếc trực thăng cuối cùng rời sứ quán Mỹ, Chúng tôi chờ gặp Chính phủ Cách mạng, Cờ giải phóng trên nóc dinh Tổng thống, Chỉ có đầu hàng vô điều kiện!, Tiếng nói cách mạng trên đài phát thanh Sài Gòn, Nối vòng tay lớn, Vỡ òa những niềm vui và nỗi đau, Tâm cảnh hòa bình, Chấm dứt một cuộc chiến sai lầm.

         Phần 4 – Ngày hôm sau: Như một cuộc đoàn tụ gia đình, Hòa bình thống nhất là tất cả!

        Cuốn sách sách hiện đang có tại Thư viện trường chúng ta, cô sẵn sàng phục vụ các em vào tất cả các ngày trong tuần. Nếu các em có nhu cầu khám phá, hãy vào ngay thư viện nhà trường nhé!

      Buổi giới thiệu sách đến đây là kết thúc. Hẹn gặp lại các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.